ไฟไหม้โรงแรมกักตัว ชาวต่างชาติ 80 ชีวิตวิ่งหนีตายลงจากตึก โควิดก็กลัว เพลิงก็ต้องดับ

ไฟไหม้โรงแรมกักตัว ชาวต่างชาติ 80 ชีวิตวิ่งหนีตายลงจากตึก โควิดก็กลัว เพลิงก็ต้องดับ

(6 ต.ค.64) เมื่อเวลา 21.00 น. พ.ต.ท.ธนเดช ปัญญาลิขิตกุล สารวัตรสอบสวน สภ.บางแก้ว สมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีกลุ่มควันจำนวนมากพวงพุ่งออกมาจากชั้นใต้ดินของโรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ริมถนนกิ่งแก้ว ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งพร้อมรถดับเพลิง อบต. ราชาเทวะ และเทศบาลใกล้เคียงกว่า 10 คัน และมูลนิธิร่วมกตัญญูเดินทางเข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นโรงแรมขนาดใหญ่ ซึ่งใช้เป็น State Quarantine ให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไว้ กักตัว ก่อนเข้าประเทศ ที่บริเวณชั้นล่างซึ่งเป็นห้องสนุกเกอร์ ได้พบกลุ่มควันสีดำจำนวนมากพวยพุ่งออกจากจำนวนมาก ขณะที่ชาวต่างชาติและชาวไทยที่กักตัวอยู่ชั้นบนรวม 80 คน ต่างพากันวิ่งหนีตายลงจากชั้นบนลงมายืนรวมกันอยู่ที่ด้านข้างของโรงแรม โดยมีเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูที่สวมใส่ชุดป้องกันการติดเชื้อ PPE ได้ใช้เชือกขึงกั้นเอาไว้หากคนภายนอกเข้าใกล้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ช่วยกันระดมฉีดน้ำอัดเข้าไปภายในเพื่อสลายควันก่อนที่ใช้เครื่องระบายควันดังกล่าวออกด้านนอก และเจ้าหน้าที่ชุดผจญเพลิงจะสวมใส่ชุดป้องกันลุยเข้าไปภายในและใช้น้ำฉีดสกัดต้นเพลิงเอาไว้ได้ใช้เวลากว่า 30 นาทีเพลิงจึงสงบ

พบว่าจุดที่เกิดเหตุเป็นมีโต๊ะสนุกตั้งเรียงรายอยู่หลายตัวแต่ไม่ได้เปิดใช้งานมานานเกือบ 2 ปี จากการที่รัฐบาลประกาศล็อกดาวน์ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าได้รับความเสียหายเล็กน้อยและที่ผนังด้านในซึ่งมีการติดตั้งปลั๊กไฟเอาไว้พบว่าเกิดการช็อตจนตัวปลั๊กละลายรวมทั้งสายไฟที่อยู่บริเวณใกล้เคียง เจ้าหน้าที่จึงกั้นสถานที่เกิดเหตุเอาไว้รอการประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบ

นายณัฐวุฒิ อรุณานนท์ชัย ผู้จัดการโรงแรมดังกล่าว ได้เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีควันไฟพวยพุ่งออกมาจากห้องเก็บของซึ่งเดิมเป็นโซนสนุกเกอร์ที่ปิดใช้งานมานานเกือบ 2 ปีแล้ว และมีพนักงานเห็นควันไฟพวยพุ่งออกมา ตนจึงได้ประสานไปทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงให้มาตรวจสอบเพื่อความปลอดภัย หลังจากเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปทำการดับไฟก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้าไปตรวจสอบ ซึ่งเบื้องต้นพบว่ามีสายไฟที่ต่อเข้ามาตัวปลั๊กเสียบน่าจะเกิดการช็อต ทำให้สายละลายและเกิดประกายไปลุกไหม้สายไปที่อยู่บริเวณใกล้เคียงจึงทำให้มีกลุ่มควันจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมเอาไว้ได้แล้ว และที่ชั้นบนของโรงแรมมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากักตัวรอเข้าประเทศอยู่ประมาณ 80 คน ซึ่งทั้งหมดก็ตกใจและพากันวิ่งลงมาด้านล่างเพื่อความปลอดภัย ซึ่งตอนนี้ปลอดภัยหมดแล้ว และเตรียมให้ผู้กักตัวทั้งหมดกลับขึ้นไปพักด้านบนเหมือนเดิม