ไล่กันตั้งแต่ต้นตอ : อาร์เซน่อล ตกต่ำถึงจุดนี้ได้อย่างไร ? – navyfootballclub.com

“ถึงคุณจะติดภาพอาร์เซน่อลมาจากยุคใส่เสื้อ O2 (ชุดแชมป์ไร้พ่ายปี 2004) ก็ตามใจ แต่เชื่อผมเถอะ หากเจอกันตอนนี้แม้แต่ทีมอย่าง ไบรท์ตัน ก็ไล่อัด อาร์เซน่อล ไส้แตกได้แน่นอน”

วาทะวิจารณ์ทีม อาร์เซน่อล อันร้อนแรงของ ริโอ เฟอร์ดินานด์ บ่งบอกถึงสภาพความถดถอยของ “แชมป์ไร้พ่าย” หนึ่งเดียวอันยิ่งใหญ่ของ พรีเมียร์ลีก ที่ปัจจุบันกลายเป็นทีมอันดับ 20 ได้เป็นอย่างดี มองจากดาวอังคารยังรู้ว่า อาร์เซน่อล กำลังมีปัญหาและอ่อนแอลงทุก ๆ วัน แล้วความจริงมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ พวกเขาถึงตกต่ำได้ถึงเพียงนี้ ? นี่คือการถอดรหัสที่ไม่จำเป็นต้องพูดถึงการจัด 11 ตัวจริง หรือการวางแทคติกใด ๆ ที่ซับซ้อนเลยสักนิด แต่เป็นการเอาความจริงและสิ่งที่เห็นจากในสนามของพวกเขามาวิเคราะห์กันดูว่า มันเป็นเพราะอะไร ?

หากองค์กรจะล้มเหลว ผู้นำย่อมมีส่วนที่จะต้องรับความผิดชอบ ดังนั้นไม่แปลกเลยที่ชื่อของ สแตน โครเอนเก้ เจ้าของสโมสร อาร์เซน่อล จึงกลายเป็นชื่อที่แฟน ๆ ปืนใหญ่สาปส่งกันมานานหลายปีติดต่อกัน แยกประเด็นการวิจารณ์ได้หลายเรื่องเหลือเกิน ทั้งความทะเยอทะยาน ความใส่ใจ ความใจป้ำในการลงทุน และความสัมพันธ์ในองค์กร หลายข้อเหลือเกินที่ สแตน โครเอนเก้ สอบตกสำหรับการทำหน้าที่เป็นผู้อยู่บนหอคอยงาช้าง เริ่มกันที่ประเด็นที่แฟนอาร์เซน่อลบ่นมากที่สุดคือการไม่ทุ่มเงิน เรื่องนี้มันจริงหรือไม่ ?

ปี 2007 คือปีแรกที่ สแตน โครเอนเก้ เข้ามามีส่วนในการบริหารทีมสีแดงแห่งนอร์ธลอนดอน ซึ่งก่อนหน้านั้น 1 ปี ต้องไม่ลืมว่า อาร์เซน่อล อยู่ในยุคที่ “เกือบยิ่งใหญ่” พวกเขาเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก และหลังจากนั้น เขาก็ค่อย ๆ สะสมหุ้น จนสามารถเทคโอเวอร์สโมสรมาเป็นของตัวเองได้อย่างเต็มตัวในปี 2018 มาถึงปัจจุบัน (ภายใต้ชื่อบริษัท โครเอนเก้ สปอร์ต แอนด์ เอนเตอร์เทนเมนต์) เราต่างเห็นกันอยู่ในทุกวันนี้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้าง อาร์เซน่อล กลายร่างจากทีมระดับยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก มาเป็นทีมระดับยูโรป้า ลีก ไปเรียบร้อย อีกทั้งฤดูกาล 2020-21 พวกเขาไม่ได้ไปเล่นฟุตบอลยุโรปแบบหมดลุ้นตั้งแต่หัววัน นี่คือเส้นกราฟที่ดิ่งลงเรื่อย ๆ แน่นอนว่ากับเรื่องนี้ การเสริมทัพและงบประมาณสำหรับสร้างความแข็งแกร่งให้ทีมมีผลแน่นอน

Goal.com สื่อฟุตบอลอันดับต้น ๆ ของโลก เล่าถึงโมเดลธุรกิจของอาร์เซน่อล ว่ามีความแตกต่างจากทีมอื่น ๆ ในพรีเมียร์ลีก จุดที่แตกต่างคือ พวกเขาใช้เงินเสริมทัพตามผลงานของทีม ว่าง่าย ๆ คืองบเสริมทัพของ อาร์เซน่อล มีพื้นฐานมาจากการได้ไปเล่นฟุตบอลแชมเปี้ยนส์ ลีก ดังนั้นทุกครั้งที่ได้ไปแชมเปี้ยนส์ ลีก อาร์เซน่อล จะมีงบประมาณที่มาจากเงินรางวัลและส่วนแบ่งค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดอยู่ที่ราว ๆ 40-60 ล้านปอนด์ (ค่าเงินสูงขึ้นเรื่อย ๆ นับตั้งแต่ปี 2007 ถึงปัจจุบัน)